25/3/09

Choux (sukem)


Nghe chồng thông báo có mấy ng bạn chồng đến thăm cả nhà. Sẵn có con gà đồi mang ra tiếp, thử nghiệm món tôm cay của afamily (món này quá thành công, hi hi). Thì mình làm thêm mẻ bánh su kem ăn cho thanh tao. Kết quả là thành công mỹ mãn. Tối nay lại lọ mọ để làm cho chồng mang về hối lộ, đợt này ko về quê được (phát huy tác dụng hết cỡ).
*PHẦN VỎ
NL:
240ml nước
140gr bột mỳ
100gr bơ nhạt
4 quả trứng
1 chút muối
1 chút đường
CL:
Cho nước và bơ, muối, đường vào nồi đun cho chảy đến khi sôi
Khi nước sôi thì cho bột vào (qua rây), khuấy nhanh tay sẽ được hỗn hợp đặc lại thành khối không bám nồi (lưu ý, nồi vẫn để trên bếp, văn nhỏ lửa)
Tắt bếp, để vài phút cho nguội, đập từng quả trứng vào đánh đều tạo thành hỗn hợp bóng mịn (phần này quấy hơi lâu, may mà có anh xã hỗ trợ, ko thì to tay)
Làm nóng lò tầm 190 độ đến 200 độ, cho vào túi bóp kem, nướng khoảng 30 đến 35 phút hoặc đến khi bánh chuyển màu hơi vàng sậm là được.
Cũng có thể nướng ở nhiệt độ 220 nhưng với nhiệt độ trên mình đưa ra bánh sẽ đẹp và thích hợp cho trang trí.
*NHÂN KEM
NL:
300ml sữa tươi (hoặc 250g sữa tươi, 50g kem tươi)
40g đường
3 lòng đỏ
50g bột mì
1 chút muối
Cho 1 chút sữa vào bột, tán cho bột ko vón, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa trong khi khuấy liên tục, sẽ được hỗn hợp chín mềm. Bỏ ra để nguội. Cho vào túi bóp kem. bỏ vào ngăn mát, cho kem mát ăn sẽ ngon hơn.
Lúc này vỏ bánh đã nguội, và nhân kem đã mát, dùng dao rạch 1 đường nhỏ, cho nhân kem vào vỏ.
Với loại bánh này có thể dùng nhân kem tươi, phủ thêm socola, hạnh nhân...
Bánh có thể làm vỏ trước bọc kín, bỏ vào ngăn đá. Khi nào ăn thì bỏ ra, làm nhân. Có thể bảo quản được 1 thời gian dài.
(Bài sử dụng công thức của chị Khai tâm, có sửa đổi đôi chút trong quá trình làm)


1 nhận xét: